4 cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà, hạn chế bệnh tật

Ngoài oxi và nitơ, trong không khí còn có bụi, cacbonic, hơi nước, vi khuẩn. Vì vậy để có một sức khoẻ tốt, giảm các chất gây dị ứng trong nhà, xuất hiện bệnh hô hấp… thì một trong những việc cần phải làm là cải thiện chất lượng không khí trong nhà. 

Trong những ngày lạnh, việc đóng cửa sẽ giúp cho không khí trong nhà trở nên ấm áp hơn, chống lại cái lạnh. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm với các chất gây dị ứng trong nhà hoặc có vấn đề về hô hấp, mùa đông có thể làm sức khoẻ không tốt.

Chất lượng không khí trong nhà có xu hướng kém đi vào những tháng mùa đông vì thời gian này, nhiều người chọn đóng cửa, những hạt bụi sẽ lơ lửng trong nhà, không có sự trao đổi không khí với môi trường bên ngoài.

Những cách cải thiện chất lượng không khí

Giữ nhà sạch sẽ: Một ngôi nhà sạch sẽ giúp không khí trong nhà trở nên trong lành, sạch hơn, bởi vì vệ sinh trong nhà tốt có thể giúp giảm đáng kể bụi và vẩy da. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa giúp đẩy lùi nấm mốc, bụi ẩn nấp trong nhà. Điều cần thiết nên làm như: Hút bụi thảm ít nhất một hoặc hai lần một tuần bằng máy hút bụi, lựa chọn sàn gỗ cứng thay vì thảm cũng có thể cắt giảm các chất gây dị ứng trong nhà; Thường xuyên vệ sinh giường, màn và các vật dụng khác có xu hướng thu hút các chất gây dị ứng, đặc biệt với gia đình có vật nuôi. 

Giữ cây xanh ở cửa sổ, ngoài khu vực ngôi nhà: Nhiều cây xanh gần khu vực sống giúp thúc đẩy trao đổi không khí, giải phóng oxy.

Thay đổi bộ lọc: Với một số gia đình có một hệ thống sưởi ấm không khí, nên thay đổi bộ lọc thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho bụi và các chất kích thích trong không khí được loại bỏ hoàn toàn.

Đầu tư máy lọc không khí: Với một số người thường bị di ứng thì việc làm sạch không khí trong nhà là điều cần thiết. Máy lọc không khí không chỉ giúp lọc bụi bẩn, mà còn hạn chế chất gây dị ứng, làm sạch không khí, loại bỏ nấm mốc, virus…

Ngoài ra, với một số nhà, khu vực trong nhà (tầng hầm) thường xuyên bị ẩm, cần chuẩn bị máy hút ẩm để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Hạn chế tích trữ đồ đạc linh tinh trong nhà, vì đây là môi trường thuận lợi khuyến khích vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Và điều quan trọng nhất là để không khí trong lành. Ngay cả trong những tháng lạnh, mùa đông thỉnh thoảng nên mở cửa sổ để không khí trong lành di chuyển vào nhà. Hơn hết, di chuyển các chất gây ô nhiễm không khí tiềm ẩn ra ngoài bằng cách sử dụng quạt trong bếp, máy hút mùi để loại bỏ khói nấu ăn.

TRẦN LINH (T.H)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *