5 cách trị đau lưng tại nhà với các vị thuốc thảo dược

Tác giả: La Thị Diễm My

Lá lốt, đinh lăng, cây trinh nữ, cây đại tướng quân, mần ri… là những thảo dược chữa đau lưng hiệu quả. Ngoài cách trị đau lưng tại nhà thông thường là sắc lấy nước uống, các vị thuốc này còn được sử dụng với nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện tình trạng đau nhức nhanh chóng và bền vững.

Có khá nhiều loại thảo dược chữa đau lưng tại nhà. Tuy nhiên cách sử dụng thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết.
Có khá nhiều loại thảo dược chữa đau lưng tại nhà. Tuy nhiên cách sử dụng thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết.

4 loại rượu “kinh điển” từ thảo dược chữa đau lưng

Ngải cứu, đinh lăng, gừng và hạt gấc đều là các vị thuốc nổi tiếng với công dụng chữa đau nhức xương khớp nói chung và đau lưng nói riêng. Cách trị đau lưng tại nhà với các vị thuốc này thường dùng ở dạng thuốc sắc để uống hoặc chườm ngoài da. Tuy nhiên, cách sử dụng được đánh giá cao nhất về hiệu quả là ngâm rượu để xoa bóp.

Có ít nhất 3 lý do để phương pháp này mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng và bền vững:

 • Thứ nhất: Dưới tác dụng của chất xúc tác là rượu, các dược tính sẽ được thấm sâu vào da. Chúng tác động trực tiếp đến các đốt sống, dây thần kinh bị đang gặp vấn đề.
 • Thứ hai: Quá trình ngâm thảo dược trong rượu, một số thành phần trong thảo dược sẽ được phát huy tối đa công dụng;
 • Thứ ba: Kết hợp với xoa bóp, hiệu quả giảm đau có thể cảm nhận ngay tại thời điểm sử dụng.

+ Cách làm rượu ngải cứu chữa đau lưng

Ngoài 6g ngải cứu, bạn sẽ cần thêm một số vị thuốc Đông y khác như: độc hoạt, khương hoạt, đương quy, tần giao, huyết giác và tô mộc (mỗi loại 12g); thiên niên kiện và mộc qua (mỗi vị 10g); hồng hoa và nhục quế (mỗi loại 8g). Các nguyên liệu dùng ở dạng khô và ngâm với 1 lít rượu trắng.

Bạn nên chọn bình sành khi ngâm. Đậy kín nắp trong khoảng một tuần là có thể dùng được. Ngoài chữa đau lưng, rượu ngải cứu kết hợp với một số loại thảo dược khác còn có tác dụng tiêu viêm và kháng khuẩn hiệu quả.

Chữa đau lưng bằng ngải cứu không chỉ có cách chườm ngoài da. Bạn hãy thử và cảm nhận hiệu quả khi dùng rượu ngải cứu xoa bóp.
Chữa đau lưng bằng ngải cứu không chỉ có cách chườm ngoài da. Bạn hãy thử và cảm nhận hiệu quả khi dùng rượu ngải cứu xoa bóp.

+ Rượu cây đinh lăng thông khí huyết giảm đau lưng

Rượu đinh lăng có thể được ngâm từ thân hoặc rễ (vỏ rễ). Thông thường, để xoa bóp ngoài da, người ta sẽ ngâm thân cây với rượu. Cách này vừa đảm bảo được hiệu quả chữa đau nhức vừa phù hợp với tình hình tài chính của số đông.

Có khá nhiều loại đinh lăng, bạn nên chọn loại lá nhỏ để có giá trị dược liệu cao nhất. Thân cây cần được cắt khúc, phơi khô và sao vàng trước khi ngâm rượu. Thời gian ngâm khoảng 1 – 2 tuần. Rượu đinh lăng chữa đau lưng bằng cách tăng cường lưu thông khí huyết đến vị trí bị đau nhức. Nhờ đó, nó giúp các cơ, khớp và dây thần kinh được nuôi dưỡng kịp thời, ngăn chặn tình trạng đau nhức chuyển biến nặng.

+ Chữa đau lưng đơn giản, ít tốn chi phí với rượu gừng

Trong trường hợp bạn không mua được các vị thuốc Đông y để ngâm rượu kèm với ngải cứu hoặc không tìm được cây đinh lăng thì vẫn còn một cách làm rượu xoa bóp khác với nguyên liệu rất dễ tìm. Đó là rượu gừng. Hầu như trong tất cả  các gian bếp đều có sẵn loại gia vị và cũng là thảo dược này.

Bạn có thể cắt gừng thành từng miếng mỏng hoặc giã nát nó trước khi cho vào rượu trắng để ngâm. Thời gian ngâm tương tự như hai loại rượu đã trình bày. Tính ấm nóng và khả năng tiêu viêm tuyệt vời của gừng sẽ nhanh chóng làm dịu cơn đau. Đồng thời, nó cũng giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

+ Tác dụng chữa đau lưng của rượu hạt gấc ví như mật gấu

Ngoài các loại rượu đã trình bày dùng để xoa bóp chữa đau lưng tại nhà, người ta còn dùng hạt gấc ngâm rượu. Trước khi ngâm, hạt phải được phơi khô và nướng vàng. Sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài bỏ. Phần bên trong mang đi giã nhỏ. Thời gian ngâm rượu hạt gấc trong khoảng 2 tuần.

Cách điều trị này ngoài tác dụng nhanh chóng làm giảm các cơn đau còn kháng viêm rất hiệu quả. Đây là một trong những cách trị đau lưng tại nhà được đánh giá rất cao. Thậm chí nhiều người còn ví nó với mật gấu.

Hạt gấc có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Một trong số đó là công dụng chữa đau lưng.
Hạt gấc có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Một trong số đó là công dụng chữa đau lưng.

Cách trị đau lưng tại nhà bằng lá lốt

Dùng lá lốt chữa đau lưng tại nhà là không còn xa lạ. Ngoài tác dụng giảm đau, loại thảo dược này còn kháng khuẩn và chống viêm rất hiệu quả. Có nhiều cách dùng lá lốt chữa đau lưng như: 

+ Đắp lá ngoài da

Lá lốt khi đắp ngoài da chữa đau lưng có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp cùng các loại thảo dược khác. Ngải cứu và cây chó đẻ là hai trong số các loại thảo dược thường dùng chung với lá lốt nhất. Các nguyên liệu dùng ở dạng tươi. Sau khi rửa sạch thì giã nát rồi cho vào đó một ít giấm. Tiếp đến, mang đi sao nóng rồi cho vào túi vải và chườm lên lưng. 

+ Sắc lấy nước uống

Các loại thảo dược sắc lấy nước uống cùng với lá lốt chữa đau lưng chia thành các bài thuốc gồm:

Bài số 1: Rễ cỏ xước, rễ quýt rừng, hoàng lực, đơn gối hạc và dây chìa vôi;

Bài số 2: Tục đoạn và tầm gửi;

Bài số 3: Cỏ xước, rễ quýt rừng, thiên niên kiện, cà gai leo và cẩu tích;

Bài số 4: Rễ của 3 loại cây: vò voi, bưởi và cỏ xước.

Các nguyên liệu dùng ở dạng khô, cần sao vàng trước khi nấu. Khối lượng mỗi loại khoảng 100g (1 nắm tay). Sắc với một lít nước đến khi nước còn khoảng 1 chén là có thể dùng được. Ngoài ra, bạn có thể sắc thuốc với duy nhất nguyên liệu là lá lốt để chữa đau lưng. Tuy nhiên, cách dùng này sẽ cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng so với các bài thuốc kết hợp cùng những vị thuốc Đông y.

Có khá nhiều cách sử dụng lá lốt để chữa đau lưng. Trong khi đây là nguyên liệu rất dễ tìm nên khá nhiều người sử dụng bài thuốc từ lá lốt.
Có khá nhiều cách sử dụng lá lốt để chữa đau lưng. Trong khi đây là nguyên liệu rất dễ tìm nên khá nhiều người sử dụng bài thuốc từ lá lốt.

+ Rượu xoa bóp

Có thể dùng rễ cây lá lốt để ngâm rượu xoa bóp chữa đau lưng. Bạn cần khoảng 300g rễ cây này ở dạng khô. Sau khi sao vàng thì ngâm nó với khoảng 2 lít rượu trắng trong khoảng 1 tháng là có thể dùng được. 

+ Làm nguyên liệu nấu ăn

Ngoài cách đắp ngoài da, sắc lấy nước uống hoặc làm rượu xoa bóp, lá lốt còn được chế biến thành món ăn để chữa đau lưng. So với các cách thức còn lại thì cách này không giảm đau tức thời nhưng vẫn có hiệu quả khá tốt. Những món ăn chế biến với lá này có thể kể đến là bò xào lá lốt, chả lá lốt, lá lốt chiên với trứng…

Bài thuốc chữa đau lưng từ lá đại tướng quân

Cây đại tướng quân thường mọc hoang. Một số nơi dùng nó làm cảnh vì hoa và dáng cây đẹp. Ít ai biết rằng lá của loại cây này còn có tác dụng chữa đau lưng. Nó dùng để chườm ngoài da kết hợp cùng một số vị thuốc khác. Thường dùng là bồ công anh và lá ngũ trảo.

Các nguyên liệu dùng ở dạng tươi với khối lượng bằng nhau. Sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ và trộn với một ít muối và rượu trắng. Tiếp đó, bạn mang chúng sao nóng thì tắt lửa. Đợi một lúc cho bớt nóng rồi dùng vải hoặc băng gạc y tế bọc hỗn hợp này lại để chườm lên lưng. 

Cây đại tướng quân không chỉ có tác dụng làm cảnh. Lá của loại cây này còn chữa đau lưng hiệu quả.
Cây đại tướng quân không chỉ có tác dụng làm cảnh. Lá của loại cây này còn chữa đau lưng hiệu quả.

Cách trị đau lưng tại nhà bằng cây trinh nữ

Cây trinh nữ hay còn gọi là cây xấu hổ thường mọc hoang khá nhiều ở vùng nông thôn. Rễ của loại cây nhiều gai và có hoa bé xíu này được Đông y ứng dụng chữa đau lưng. Hiệu quả của nó được nhiều nghiên cứu ghi nhận. Ngoài công dụng giảm đau, rễ cây trinh nữ còn có tác dụng an thần. Điều này rất quan trọng đối với những người bị đau nhức lưng đến mất ngủ.

Bạn có thể dùng rễ cây pha với nước sôi và uống hằng ngày như uống trà. Trước đó phần rễ cần được rửa sạch, phơi khô, cắt khúc và sao vàng. Mỗi lần uống, bạn lấy một nắm tay. 

Cây mần ri chữa đau lưng tại nhà hiệu quả nhưng ít được biết tới

Ngoài trị bệnh gan, cây mần ri còn là loại thảo dược chữa đau lưng hiệu quả. Bạn sẽ dùng nó dạng ngâm rượu. Thông thường, người ta ngâm 300g rễ cây mần ri ở dạng khô với 1 lít rượu trắng. Thời gian ngâm từ 2 – 3 tuần. Mỗi ngày uống từ 2 – 3 lần trước bữa ăn. Mỗi lần uống 30ml rượu.

Cây mần ri ngoài công dụng chữa bệnh gan còn chữa được tình trạng đau lưng.
Cây mần ri ngoài công dụng chữa bệnh gan còn chữa được tình trạng đau lưng.

Xem thêm: Bài thuốc trị đau lưng bằng cây xương rồng

Ưu và nhược điểm khi chữa đau lưng tại nhà bằng thảo dược

Ưu điểm dùng thảo dược chữa đau lưng

 • Đa số là các loại thảo dược lành tính nên rất ít tác dụng phụ;
 • Hầu như không gây tổn hại đến hoạt động của các cơ quan và bộ phận khác. Trong một số trường hợp, nó còn có tác dụng hỗ trợ;
 • Dễ tìm, dễ mua và không tốn nhiều chi phí;
 • Áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau;
 • Nguyên lý tác dụng dựa trên sự cân bằng và hài hòa âm dương (cải thiện sức khỏe từ bên trong) nên hiệu quả tác động lâu dài;

Nhược điểm khi dùng thảo dược chữa đau lưng

 • Kiên trì sử dụng trong khoảng 1 – 2 tuần mới phát huy công dụng;
 • Đa số bài thuốc cần nhiều thời gian và công sức chế biến;
 • Cách dùng một số loại thảo dược theo kinh nghiệm dân gian với độ chính xác và hiệu quả không cao;
 • Thường chỉ dùng cho các trường hợp đau lưng cơ năng hoặc bệnh lý ở dạng nhẹ.
Dùng thảo dược chữa đau lưng tại nhà có hiệu quả lâu dài và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên nó cần sự kiên trì và phải bỏ công sức.
Dùng thảo dược chữa đau lưng tại nhà có hiệu quả lâu dài và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên nó cần sự kiên trì và phải bỏ công sức.

Lời khuyên của bác sĩ khi dùng thảo dược chữa đau lưng tại nhà

Trị đau lưng tại nhà bằng các loại thảo dược là hướng trị được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Nhiều bài thuốc đã được khoa học chứng minh về hiệu quả. Thế nhưng, trong những trường hợp đau lưng do bệnh lý thì việc đi thăm khám ở các cơ sở y tế và điều trị theo phác đồ vẫn rất quan trọng. Nhất là khi cơn đau kéo dài hơn 1 tuần và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả chữa đau lưng từ các loại thảo dược, bạn phải thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Trong sinh hoạt, bạn cần cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc. Hãy dành khoảng 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục vừa sức. Nhất là khi bạn đang làm những công việc thường xuyên phải ngồi một chỗ nhiều.

Còn về chế độ dinh dưỡng, hãy đảm bảo mỗi ngày cơ thể hấp thụ đủ 4 nhóm thực phẩm chính yếu (tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ bị đau nhức xương khớp nói chung và đau lưng nói riêng thì việc bổ sung thêm canxi, vitamin D, K và E trong bữa ăn là rất quan trọng.

Cuối cùng, khi sử dụng các bài thuốc chữa đau lưng tại nhà bằng thảo dược, bạn cần quan tâm đến thành phần và liều lượng. Với cách dùng ngoài da thì liều lượng không quá quan trọng. Nhưng nếu dùng dạng uống thì cần phải tuân theo đúng liều lượng được các thầy thuốc chỉ định. Dùng quá liều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *