Đau cột sống lưng trên và khó thở có nguy hiểm không?

Tác giả: Ngân Trần

Đau cột sống lưng trên và khó thở mặc dùng không phổ biến như đau thắt lưng nhưng người bệnh không nên chủ quan trước triệu chứng này. Những nguyên nhân bệnh lý có nguy cơ xảy ra như chấn thương cột sống lưng trên, đốt sống lưng giữa, bệnh phổi… Người bệnh có thể gặp nguy hiểm nếu không được chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Đau cột sống lưng trên và khó thở
Đau cột sống lưng trên và khó thở là triệu chứng nguy hiểm người bệnh nên cảnh giác

Những triệu chứng phổ biến của chứng đau cột sống lưng trên và khó thở là tình trạng cơn đau âm ỉ hay dữ dội, đột ngột đau nhói kèm theo tình trạng tức ngực, khó thở. Cơn đau có thể lan rộng ra vùng cổ, bả vai và gáy. Nếu kéo dài hơn 3 tháng, đau cột sống lưng trên có thể chuyển thành bệnh xương khớp mạn tính và khó điều trị hơn.

Đau cột sống lưng trên và khó thở có nguy hiểm không?

Thực tế, tình trạng đau cột sống lưng trên và khó thở xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Ở những vị trí đau nhất định cho thấy người bệnh đang có vấn đề bệnh lý tương ứng. Theo thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, cơn đau lưng trên có thể do các nguyên nhân sau:

Đau cột sống lưng trên bên trái

Căng cơ lưng: Cơn đua do căng cơ không nguy hiểm, thường xảy ra khi cơ thể vận động quá sức. Phía sau lưng có nhiều nhóm cơ quan trọng, khi làm việc nặng hoặc sai tư thế sẽ làm tổn thương các cơ nằm ở vị trí gần bả vai và hai bên khung sườn.

Cơn đau cơ chỉ diễn ra nhất thời, tình trạng căng hoặc giãn gây đau có thể lan ra các vị trí khác khi người bệnh thường xuyên vận động năng. Một số trường hợp nguy hiểm hơn, bệnh nhân có thể bị đau tức sau lưng trên và đau đốt sống lưng giữa.

Đau dây thần kinh liên sườn trái: Tình trạng đau cột sống lưng trên và khó thở còn có thể là do người bệnh bị đau dây thần kinh liên sườn trái. Người bệnh thoát vị đĩa đệm, zona thần kinh, thoát vị cột sống lưng hoặc gai cột sống lưng là những đối tượng dễ bị đau dây thần kinh liên sườn nhất.

Dấu hiệu bệnh phổi: Tỉ lệ người bệnh bị lao phổi, viêm phổi, hoặc viêm phế quản đều có triệu chứng đau cột sống lưng trên và khó thở phía bên trái. Những dấu hiệu đi kèm là ho dai dẳng, người bệnh bị xuất huyết phổi, đau rát ngực.

Đau cột sống lưng trên và khó thở là bệnh gì?
Đau cột sống lưng trên và khó thở có thể là dấu hiệu của các vấn đề ở cột sống và phổi

Bệnh giãn dây chằng cột sống ngang lưng: Xảy ra chủ yếu với người chơi thể thao nhiều, người có thời gian lao động nặng nhọc hoặc sau chấn thương không điều trị triệt để. Tình trạng giãn dây chằng có thể tái phát và nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị đứt dây chằng và mất khả năng vận động tạm thời.

Vị trí đau cột sống lưng trên bên phải

Rối loạn khớp Sacroiliac (SI): Rối loạn này xảy ra khi người bệnh vận động quá ít, ngồi nhiều khiến dịch khớp rối loạn tăng tiết. Khớp SI là vị trí khớp nối giữa xương cùng và xương chậu hoặc xương hông và xương ở lưng. Khi mắc phải rối loạn, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau âm ỉ tại vị trí cột sống trên bên trái kèm theo cảm giác đau tức trước ngực.

Viêm khớp điểm sườn: Triệu chứng viêm khớp điểm sườn tuy hiếm gặp nhưng cũng là một trong những nguyên nhân gây đau cột sống lưng trên và khó thở. Nguyên nhân do xương sườn nối với một đốt sống ngực bị suy yếu, từ đó gây ra các cơn đau cấp tính hoặc mãn tính.

Đau cột sống lưng trên ở giữa

Tình trạng người bệnh đau cột sống lưng trên nằm dưới vùng vai gáy có thể là do nhiễm virus, cảm cúm. Một số nguyên nhân thứ yếu có thể do bệnh phổi, hen phế quản, lao… nếu người bệnh có dấu hiệu khó thở và ho nhiều. Ngoài ra cơn đau tạm thời chủ yếu là do vận động sai tư thế, lạm dụng thuốc hoặc thiếu hụt canxi.

Nhìn chung, tình trạng lưng trên bị đau chủ yếu xảy ra khi người bệnh bị rối loạn chức năng khớp và gặp phải chấn thương. Một số nguyên nhân phổ biến khác có thể kể đến gồm có:

Do ít vận động: Triệu chứng đau cột sống lưng trên chủ yếu gặp ở đối tượng văn phòng, người thường ngồi một chỗ. Khi không vận động trong thời gian dài sẽ gây ra những ảnh hưởng đến cấu trúc của lưng và cổ. Lười vận động cũng khiến hệ thống cơ bắp yếu dần và không thể hoàn thiện chức năng vốn có.

Làm việc nặng nhọc: Lao động nặng nhọc là nguyên nhân khiến cột sống chịu nhiều tổn thương. Khi phải nhấc vật nặng mà không chú ý giữ thẳng cột sống sẽ tạo áp lực đáng kể cho lưng trên. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về cột sống như thoái hóa cột sống lưng, thoát vị đĩa đệm.

nguyên nhân gây đau cột sống lưng trên và khó thở
Làm việc nặng quá sức có thể khiến người bệnh đau cột sống lưng trên và khó thở

Do chấn thương từ tai nạn: Nếu người bệnh bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn ngoài ý muốn khi chơi thể thao có thể gây đau cột sống lưng trên. Các chấn thương mô mềm bên ngoài không được điều trị hoàn toàn sẽ làm tổn thương đến xương sống, đĩa đệm, cơ và dây chằng.

Các bệnh lý liên quan đến chứng đau cột sống lưng trên và khó thở

Có rất nhiều bệnh lý liên quan đến triệu chứng đau cột sống lưng trên và khó thở. Việc điều trị đau cột sống do bệnh lý bắt buộc phải bắt đầu từ điều trị bệnh lý để cải thiện triệu chứng. Người bệnh cần cẩn trọng với những bệnh lý sau:

Bệnh lý ở phổi

Bệnh lý chủ yếu chiếm tỉ lệ hàng đầu khi người bệnh bị đau cột sống lưng trên khó thở gồm các vấn đề về phổi như viêm phổi cấp tính,  nghẽn mạch phổi, viêm phế quả. Người bệnh nhân biết triệu chứng bằng cách nhận biết nhịp thở nhanh, thở không sâu, hơi thở ngắn. Và cơn đau cột sống sẽ nghiêm trọng hơi mỗi khi người bệnh hít vào.

Bệnh tắc nghẽn phổi

Tắc nghẽn phổi là tình trạng máu ngưng tự tại mạch phổi và làm nghẽn hoạt động của phổi. Trung bình có đến 80% người bị tắc nghẽn phổi bị đau lưng trên kèm theo khó thở nghiêm trọng. Người bệnh xuất hiện những triệu chứng kèm theo như ho kéo dài, ho có đờm đặc, mất tiếng,  ngực có cảm giác đau, sốt nhẹ…

Bệnh nhồi máu cơ tim 

Người bệnh cần cảnh giác với nguy cơ bị nhồi máu cơ tim khi cơn đau cột sống lưng nhiều tại bên trái. Những triệu chứng nhận biết là cơn đau nhức vùng lưng, đau tức ngực và khó thở. Mức độ đau lan rộng tại các vị trí như cổ, hàm, tai. Nghiêm trọng hơn cơn đau có thể lan ra hàm và cánh tay, lúc này người bệnh nên thăm khám để có biện pháp điều trị kịp thời. 

Đau cột sống lưng trên và khó thở có nguy hiểm không?
Cần cảnh giác đau cột sống lưng trên và khó thở do nhồi máu cơ tim

Bệnh thoái hóa cột sống

Tùy thuộc vào vị trí đốt sống bị thoái hóa mà người bệnh sẽ bị đau nhức xương khớp tại vị trí tương ứng. Thoái hóa cột sống là bệnh lý xảy ra do một số thói quen không tốt của người trẻ. Tình trạng thoái hóa sẽ nghiêm trọng hơn người bệnh không điều trị sớm, để lâu có thể tiến triển thành loãng xương, thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm

Những dấu hiệu cơ bản khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm là cơn đau lưng âm ỉ. Người bệnh bị đau nhiều hơn khi mang vác vật nặng hoặc khi vặn mình. Mặc dù thoát vị đĩa đệm thường gặp hơn tại vùng thắt lưng và cổ, ít xảy ra ở lưng trên nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra với người thường xuyên khiêng vác vật nặng.

Phương pháp điều trị triệu chứng đau cột sống lưng trên và khó thở

Như đã đề cập, nếu chứng đau cột sống lưng trên xuất phát từ bệnh lý thì người bệnh cần đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa xương khớp để điều trị bệnh lý. Trong trường hợp cơn đau nhất thời do thói quen sinh hoạt, bệnh nhân hoàn toàn có thể giảm đau tại nhà bằng những phương án sau:

Phương pháp chườm nóng

Phương pháp chườm nóng được xem là cách tốt nhất để chữa các cơn đau nhức cột sống tức thời. Khi tác dụng nhiệt, vùng cơ phía trên lưng sẽ giãn nở và không bị co thắt lại. Khi thực hiện chường nóng, bệnh nhân có thể kết hợp massage nhẹ vùng vai kết hợp xoa bóp hai bên bả vai xuống dọc sống lưng.

cách giảm đau cột sống lưng trên và khó thở
Chườm nóng giúp giảm đau cột sống lưng trên và khó thở rất hiệu quả

Nguyên liệu chườm nóng tốt nhất là muối, gừng hoặc ngải cứu. Ngoài ra người bệnh cũng nên bổ sung dinh dưỡng để các khớp xương và các tế bào được tái tạo duy trì sự dẻo dai của xương khớp. Tương tự người bệnh thay đổi chườm lạnh cũng mang đến hiệu quả giảm đau tức thì tương tự.

Điều trị đau lưng trên bằng Thuốc nam

Bên cạnh tác dụng nhiệt, người bệnh có thể tham khảo phương pháp chữa đau cột sống lưng trên và khó thở bằng các phương thuốc Nam lành tính. Thuốc nam chủ yếu là thảo dược có tính kháng viêm giảm đau, dùng bằng cách uống hoặc đắp. Một số phương thuốc nam người bệnh đau xương khớp nói chung nên tham khảo:

  • Lá lốt: Đem lá lốt đi xay nhuyễn và rang cùng với một chút nước và muối trắng. Đem hỗn hợp này đắp lên vùng lưng bị đau trong khoảng 30 phút. Thực hiện 2 lần mỗi ngày liên tục trong 2 – 3 tuần.
  • Thảo dược nước tre: Các loại thảo dược gồm có ngải cứu, lá lốt, dấm trắng và muối. Cho tất cả vào ống tre rươi rồi nướng. Lấy nước cốt đem đi xoa bóp tại vùng bị đau mỗi buổi tối.
  • Cây dền gai: Chỉ sử dụng phần thân và rễ cây dền gai, đem hỗn hợp đi rửa sạch, thái nhỏ và phơi khô. Đem 100 gram dền gai  sắc với nướng uống hàng ngày.
  • Cây cơm nguội: Người bệnh chặt nhỏ cây cơm nguội thành khúc bằng đốt ngón tay. Sau đó, đem hỗn hợp thuốc đi phơi khô rồi sắc với 1 lít nước. Sắc uống cùng với đường đỏ mỗi ngày.

Sử dụng thuốc giảm đau 

Thuốc tây dược là phương án giảm đau cấp tính mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên khi điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân cần tuần thủ nghỉ ngơi và sử dụng đúng liều dùng dưới chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc giảm đau cột sống lưng trên gồm có:

  • Thuốc giảm đau: Efferalgan, Paracetamol… các loại thuốc giảm đau này đem lại hiệu quả nhanh sau 20-30 phút sử dụng. Thời gian giảm đau duy trì được trong vài giờ đồng hồ.
  • Thuốc kháng viêm: Bao gồm các loại thuốc như Profenid, Voltaren, Ibuprofen… có tác dụng hỗ trợ kiểm soát và ngăn chặn nguy cơn viêm nhiễm xương khớp lây lan sang khu vực khác.
  • Thuốc giãn cơ: Phù hợp với người bệnh bị đau lưng trên kèm theo tình trạng co cứng cơ bắp, các loại thuốc phổ biến gồm có Decontractyl, Myonal, Diazepam.

Bài tập giảm đau cột sống lưng trên 

  • Bài tập gập người: Người bệnh đứng thẳng, cách ghế dựa khoảng 1m. Đầu tiên đặt hai tay ngang với thành ghế và uốn cong lưng xuống, cúi người càng thấp bằng ghế càng tốt. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây.
  • Bài tập chim yến bay:  Người bệnh nằm sấp dưới sàn, sau đó duỗi thẳng hai tay ra phía sau như cánh chim. Nhẹ nhàng nâng thân người lên phía trên, sao để uốn cong lưng như hình cánh cung. Tư thế này sẽ giúp phần lưng trên được co giãn và tăng sự dẻo dai cho cột sống.
  • Bài tập leo núi: Người bệnh chống cánh tay và khủy tay trên sàn, để mũi chân chạm đất, sau đó gập người đẩy hông lên cao như ngọn núi. Nhẹ nhàng hạ người xuống, cố định chân trái làm trụ, chân phải co lên gần vai. Cố gắng kéo giãn lưng hết mức có thể. Sau đó đổi bên và thực hiện tương tự mỗi bên 10 lần.
tập luyện để giảm đau cột sống lưng trên và khó thở
Các bài tập giúp làm giảm đau cột sống lưng trên và khó thở

Bên cạnh những phương pháp giảm đau trên, bệnh nhân bị đau cột sống lưng trên nên ý thức nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng khoa học. Đặc biệt đối với người bệnh thường hoạt động thể thao ở cường độ cao hay làm việc quá mệt mỏi cần thành thời gian để cột sống nghỉ ngơi, thư giãn tránh các thương tổn. Kết hợp nghỉ ngơi, tập luyện và tuân thủ điều trị bằng thuốc mang đến hiệu quả giảm đau đáng kể.

Nếu như những cơn đau cột sống lưng trên và khó thở do bệnh lý thì khá nguy hiểm. Để bệnh chuyển biến xấu có thể khiến người bệnh đau nhức mãn tính, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động. Do đó, giải pháp tốt nhất là người bệnh nên đến các bệnh viện chuyên điều trị xương khớp để tìm hiểu rõ nguyên nhân, từ đó mới tìm ra được phương pháp điều trị thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *